Báo sửa điện
Hỗ trợ 24/7 với số hotline: 1900 54 54 54
10:36
03/07/2015
84 người đã đọc
Phòng tránh sự cố gây cháy và tai nạn trong sử dụng điện
10:36
03/07/2015
84 người đã đọc
Phòng tránh sự cố gây cháy và tai nạn trong sử dụng điện. Đề phòng tai nạn điện có thể xảy ra khi mưa, bão, ngập lụt trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh.

 

 

 

PHÒNG TRÁNH SỰ CỐ GÂY CHÁY VÀ TAI NẠN TRONG SỬ DỤNG ĐIỆN

 

Để phòng tránh các sự cố gây cháy và tai nạn do điện có thể xảy ra.

Tổng công ty Điện lực TP.HCM khuyến cáo khách hàng sử dụng điện và nhân dân hãy thực hiện:

PHẢI:

1.      Thiết kế, lắp đặt hệ thống điện trong nhà nên thuê tư vấn, chuyên viên kỹ thuật thực hiện. Đặt thiết bị bảo vệ (CB hoặc cầu dao điện) phù hợp cho đường dây chính trong nhà, từng gian phòng và từng thiết bị điện công suất lớn. Dùng thiết bị chống dòng rò ELCB (Earth leakage circuit breaker) phù hợp cho mạng điện trong nhà; Đặc biệt nên lắp ELCB riêng cho các thiết bị đấu nối thường xuyên vào mạng điện như máy nước nóng....

2.      Sử dụng dây dẫn điện có bọc cách điện chất lượng tốt, có tiết diện phù hợp với dòng điện của các thiết bị sử dụng điện.

3.      Thiết bị, dụng cụ sử dụng điện trong nhà: phải đảm bảo an toàn, phù hợp công suất đường dây cấp điện; Phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, vệ sinh; Phải sửa chữa hoặc thay mới khi phát hiện hư hỏng (thay dây mới khi phát hiện đường dây cũ, vỏ cách điện bị biến màu hoặc bong tróc).

4.      Ngắt ngay các thiết bị, dụng cụ điện sinh nhiệt (Bàn ủi, bếp điện, thiết bị gia nhiệt bằng điện trở ...) ra khỏi nguồn điện khi không còn nhu cầu sử dụng hoặc trường hợp đang sử dụng mà bị mất điện. Tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết trước khi ra khỏi nhà hoặc trước khi ngủ.

5.      Sử dụng cáp điện, thiết bị điện ở những bảng quảng cáo ngoài trời đúng chủng loại, đúng tiêu chuẩn; Lắp đặt đúng kỹ thuật; Phải thường xuyên, kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa.

6.      Khi xảy ra cháy phải nhanh chóng ngắt nguồn điện (CB, cầu dao điện), báo cho mọi người xung quanh, báo Cảnh sát PCCC; Dùng phương tiện chữa cháy tại chổ dập lửa (Cấm dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện; Nên sử dụng các bình khí (C02,N2...), bình bột chữa cháy điện).

KHÔNG: 

1.      Không dùng dây điện trần (không có vỏ cách điện) trong nhà; Không sử dụng dây, cáp điện, thiết bị điện không đảm bảo chất lượng.

2.      Không dùng giấy bạc và dây kim loại khác để thay thế dây chảy cầu chì, cầu dao.

3.      Không được treo móc hàng hóa, vật dụng lên đường dây, thiết bị điện; Không dùng vật liệu dễ cháy như giấy, vải... để làm chóa đèn hoặc bao che bóng đèn; Không treo bóng đèn sát vách ngăn, trần làm bằng vật liệu dễ cháy.

4.      Không sử dụng ổ cắm, phích cắm, CB, cầu dao bị nứt, vỡ vỏ nhựa hoặc bị gỉ, sét; Không cắm dây dẫn điện trực tiếp (không có phích cắm) vào ổ cắm.

5.      Không dùng thiết bị điện sinh nhiệt (bàn ủi, bếp điện, thiết bị gia nhiệt ...) khi không có người lớn trông coi; Không để trẻ nhỏ, người bị bệnh tâm thần... sử dụng các thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà.

6.      Không để các chất dễ cháy (ga, xăng, dầu, giấy, vải...) gần đường dây và các thiết bị, dụng cụ sử dụng điện như: đèn, bàn ủi, bếp điện, ổ cắm điện, bảng điện, chấn lưu đèn huỳnh quang v.v...; Không lắp đặt ổ cắm điện trong nhà vệ sinh, nhà tắm.

Khi có sự cố về điện báo ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng số 1900545454 của Tổng công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh xử lý.

Khi có cháy báo số 114 (Sở Cảnh sát PCCC-Cứu nạn, cứu hộ Thành phố).

 

 

 

ĐỀ PHÒNG TAI NẠN ĐIỆN CÓ THỂ XẢY RA KHI MƯA, BÃO, NGẬP LỤT TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

 

Để phòng tránh các tai nạn điện có thể xảy ra. Tổng công Điện lực TP.HCM khuyến cáo khách hàng sử dụng điện và nhân dân KHI MƯA, BÃO, NGẬP LỤT hãy thực hiện:

KHÔNG:

  1. Trú mưa ở khu vực cột điện, trạm biến áp.
  2. Chạm vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao…
  3. Lên sân thượng, mái nhà (nơi có đường dây điện vượt qua).
  4. Sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời.

NÊN:

  1. Ngắt nguồn điện (mở cầu dao, CB) khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc mưa ướt (tạt, dột).
  2. Lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt chống rò điện phù hợp (MCCB).
  3. Cắt nguồn điện cung cấp cho đường dây, thiết bị sử dụng điện ngoài trời khi mưa to, gió lớn (các bảng hiệu, bảng quảng cáo…).
  4. Tránh xa, báo cho mọi người xung quanh biết và lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã (đổ), dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ,…; báo ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng số 1900545454 của Tổng công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh xử lý.
  5. Điện báo số 114 (Sở Cảnh sát PCCC-Cứu nạn, cứu hộ Thành phố) khi có tai nạn xảy ra.

 

Ngành điện kính mong khách hàng quan tâm nội dung trên và tuyên truyền cho mọi người xung quanh cùng thực hiện./.